Sơ kết học kỳ I năm học 2019-2020 và trao quà Tết cho học sinh

Thứ ba - 21/01/2020 07:37    Đã xem: 1573
Sáng 17/01/2020, trường THCS Sông Trí đã tổ chức sơ kết học kỳ I và trao 50 suất quà Tết cho các em học sinh.
Kế tiếp truyền thống 30 xây dựng và phát triển, học kỳ I năm học 2019-2020, trường THCS Sông Trí đã tổ chức sôi nổi, hiệu quả các hoạt động giáo dục.
I. Đánh giá chung.
         Nhà trường đã đẩy mạnh các hoạt động đổi mới giáo dục, đổi mới phương pháp dạy học, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh, nâng cao chất lượng dạy học thực hành, thí nghiệm, dạy học ngoại ngữ. Chú trọng công tác giáo dục đạo đức, giáo dục kỹ năng sống, các hoạt động trải nghiệm, ngoại khoá cho học sinh; bảo đảm an ninh, an toàn trường học; xây dựng văn hóa đọc, văn hóa học đường và môi trường giáo dục nhà trường lành mạnh.
II. Đánh giá các hoạt động cụ thể.
1. Hoạt động giáo dục đạo đức học sinh, giáo dục kỹ năng sống 
        Đây là công tác thường xuyên, được nhà trường hết sức quan tâm, coi trọng. Ban giáo dục đạo đức đã ngăn ngừa, xử lí kịp thời các hành vi vi phạm đạo đức trong học sinh, phối hợp với Công an phường Sông Trí, Công an thị xã Kỳ Anh để tuyên truyền, giáo dục, ký cam kết về An toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, phòng chống bạo lực học đường, phòng chống tai nạn thương tích.
Trường THCS Sông Trí tổ chức tuyên truyền luật giao thông
Tổ công tác tuyên truyền thuộc đội Cảnh sát Giao thông Công an Thị xã Kỳ Anh,
           Buổi tuyên truyền thu hút sự tham gia của hơn 1200 học sinh, các em đã được thượng úy Nguyễn Tiến Dũng tuyên truyền viên đội CSGT Công an Thị xã Kỳ Anh cung cấp nhiều kiến thức bổ ích về Luật Giao thông đường bộ sinh động, đầy cuốn hút, bằng nhiều câu chuyện thực tế, gần gũi. Cũng tại chương trình các em đã được cung cấp các kiến thức về việc lựa chọn mũ bảo hiểm đảm bảo chất lượng, góp phần củng cố kiến thức, giúp nâng cao nhận thức cho các em về an toàn giao thông.
        Tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho học sinh do các tổ, nhóm chuyên môn chủ trì:
       Trải nghiệm Đền thờ Chế thắng Phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu và làng nghề truyền thống làm nước mắm ở xã Kỳ Ninh (tổ Anh-Nhạc-MT).
 

           Tại các địa điểm trên, các em học sinh nghe giới thiệu, ghi chép và thu hoạch tại chổ rất có hiệu quả. Nhiều em có thể giới thiệu bằng Tiếng Anh những điều các em học được cho thầy cô và cả lớp cùng nghe, những em khác chủ động đặt câu hỏi để tìm hiểu thêm về điều mình chưa biết.
        Trải nghiệm chủ đề bảo vệ môi trường tại nhà máy điện mặt trời Cẩm Hòa - bãi biển Thiên Cầm huyện Cẩm Xuyên (tổ Sinh-Hóa-Địa-TD).
Đoàn tham quan chụp ảnh tại nhà máy điện Mặt Trời Cẩm Hòa, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh
          Các em học sinh đã được đồng chí Lê Hồng Phong Giám đốc nhà máy điện Mặt Trời giới thiệu tổng quan về nguyên lí hoạt động, trạm điều hành, quy trình hoạt động của nhà máy. Các em đã biết được đây là dự án điện mặt trời đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh, được thực hiện theo chủ trương khuyến khích đầu tư và sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, thân thiện với môi trường của Chính phủ.  Đây là nhà máy điện sử dụng năng lượng Mặt Trời, công nghệ hiện đại, đòi hỏi yêu cầu kinh nghiệm, kỹ thuật cao nên Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn đã ký kết hợp tác với Công ty Eab New Energy (CHLB Đức) cung cấp thiết bị và Công ty TNHH Tư vấn điện Solakey của Tây Ban Nha làm tư vấn kỹ thuật trong quá trình thi công lắp đặt, vận hành.  Mục tiêu của dự án nhằm tận dụng lợi thế về tiềm năng năng lượng mặt trời của Hà Tĩnh để sản xuất, kinh doanh điện, góp phần phục vụ sản xuất trên địa bàn tỉnh và khu vực. Đồng thời, khi đi vào hoạt động, dự án còn góp phần giải quyết việc làm, đóng góp ngân sách cho địa phương, đa dạng hóa nguồn cấp điện trên  địa bàn.
        Trải nghiệm di tích lịch sử Đền thờ Lê Quảng Chi, Lê Quảng Ý - Đồn biên phòng Đèo Ngang (tổ Văn-Sử-GDCD).
          Chuyến trải nghệm bao gổm: thắp hương tại Nhà tưởng niệm liệt sĩ Thị xã Kỳ Anh, tìm hiểu về Di tích lịch sử văn hóa Đền thờ Lê Quảng Chí- Lê Quảng Ý, tham quan Di tích lịch sử - Danh lam thắng cảnh Hoành Sơn Quan- Đèo Ngang và giao lưu, chúc mừng các chiến sĩ đồn Biên phòng Đèo Ngang nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thành lập QĐND Việt Nam. Qua hoạt động này, giáo viên và học sinh được đến với những địa chỉ đỏ, những di sản có ý nghĩa văn hóa, lịch sử của quê hương mình, để từ đó, giúp các em có thêm những kiến thức hiểu biết về truyền thống, lịch sử, văn hóa quê hương, thêm yêu quý, tự hào và có ý thức giữ gìn, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp đó, biết tri ân quá khứ để hướng tới tương lai, và hơn thế, từ thực tế trải nghiệm, các em có thêm những kiến thức hết sức bổ ích để làm tốt bài văn Thuyết minh trong chương trình THCS: Thuyết minh về Di tích lịch sử hoặc Danh lam thắng cảnh của địa phương, về một Danh nhân Hà Tĩnh…
        Tổ chức tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên (tổ Sinh-Hóa-Địa-TD).
         Tại buổi chuyên đề, các em đã được cô Lê Thị Lý, Trưởng phòng Truyền thông  (Trung tâm Y tế Tx Kỳ Anh) cung cấp cho học sinh nhiều kiến thức bổ ích về sức khỏe sinh sản vị thành niên. Bên cạnh đó đó còn đưa ra các  tình huống để sinh tư duy, đưa ra biện pháp xử lí, phát các tờ rơi làm cho học sinh luôn bị cuốn hút vào các nội dung của chuyên đề.
        Tổ chức Câu lạc bộ Tìm kiếm tài năng Toán học lớp 6 (tổ Toán-Lí-Tin).
MG 9214 (1)
          Đúng như chủ đề của chương trình là “Toán học và thực tiễn”. Xuyên suốt  chương trình các em được thử thách với 20 bài toán gắn với thực tế cuộc sống, thực tiễn sinh hoạt hàng ngày mà các em gặp phải như tính ngày, tháng, tính về số tiền bỏ ra mua dụng cụ học tập, tính lượng tiền ủng hộ người nghèo... Bài toán nào các em cũng thấy được sự quen thuộc của công việc hàng ngày mà mình đã gặp phải. Kết thúc chương trình Ban tổ chức đã trao 1 giải nhất cho em Nguyễn Tiến Đạt học sinh lớp 6A , 7 giải nhì, 10 giải ba và 22 giải khuyến khích.
       Tổ chức Câu lạc bộ Tiếng Anh theo hình thức Rung chuông vàng (tổ Anh-Nhạc-MT).

          Đây là hoạt động thường niên của Câu lạc bộ Tiếng Anh trường THCS Sông Trí, với mục tiêu là tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích, với nhiều nội dung, đa dạng về hình thức chủ đề năm nay là “Rung chuông vàng”. Khác biệt với những hình thức ôn thi cũ, hình thức kiểm tra nhằm giảm bớt căng thẳng mệt mỏi, đồng thời tạo cơ hội cho các em tiếp cận kiến thức nhiều môn học thông qua các câu hỏi bằng Tiếng Anh.Ban tổ chức đã trao giải nhất cho em Lê Nguyên Sơn lớp 9B, giải nhì cho em Nguyễn Thị Thương lớp 9A, giải ba cho em Nguyễn Tiến Dương lớp 9A và các giải khuyến khích.
         Nhà trường đã với Sở Tài nguyên và môi trường - Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức chương trình Chung tay bảo vệ môi trường rất ý nghĩa.
2. Hoạt động đội có nhiều đổi mới 
        Tổ chức Đại hội Liên đội theo hình thức sân khấu hóa để lại ấn tượng tốt. Tổ chức sinh hoạt dưới cờ vào sáng thứ hai theo từng chủ điểm của tháng, mỗi tuần một nội dung rất thiết thực và ý nghĩa. Phát động các phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập trường, chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20 -11 với nhiều hình thức khác nhau như cắm hoa nghệ thuật, sáng tác thơ văn, làm ambull. Tổ chức các hoạt động Vui tết trung thu năm 2019 cho học sinh toàn trường một cách vui tươi, đầm ấm. Tổ chức tốt các hoạt động từ thiện nhân đạo trong và ngoài nhà trường.
 Xuyên suốt đại hội Liên đội là chương trình nghệ thuật do các em học sinh tự tập luyện, biểu diễn có sự định hướng của thầy cô giáo. Báo cáo tổng kết công tác Đội năm học 2018-2019 và phương hướng nhiệm vụ năm học 2019-2020 được sân khấu hóa hoàn toàn.
        Nhân dịp Tết Trung thu 2019, nhà trường trao quà Trung thu cho 32 tập thể lớp và 32 suất quà dành cho các em có hoàn cảnh kho khăn. Thông qua hoạt động vui tết Trung thu đã giáo dục cho các em nét văn hóa dân gian truyền thống với ý nghĩa tốt đẹp của nhân dân ta cho thiếu nhi.
        Các lớp tiêu biểu, có nhiều đóng góp cho các phong trào đội, phong trào văn nghệ trong học kỳ I là 7G, 8A, 7E, 8E, 6A, 6B, 9A, 6C,6D, 8C, 8G, 8H,7H…
         Kết quả xếp loại hạnh kiểm: Tốt có 1082 em, tỉ lệ 89,27%; Khá có 125 em, tỉ lệ 10,31%; Trung bình có 5 em, tỉ lệ 0,41%
3.  Kết quả hoạt động giáo dục các môn văn hóa.
        Kết quả xếp loại học lực: Học lực giỏi có 317 em, tỉ lệ 26,16%; Khá 500 em, tỉ lệ 41,25%; Trung bình 326 em, tỉ lệ 28,15%; Yếu 49 em, tỉ lệ 4%.
        Kết quả các kỳ thi học sinh giỏi:
       - Kỳ thi HSG tỉnh lớp 9 đạt kết quả tốt: tổng cộng có 27 em đạt giải. Trong đó, 01 giải nhất môn Toán là em Dương Thanh Minh 9A, 6 giải nhì (Toán 2 Nguyễn Quốc Anh 9A và Trương Quang Huy 9A, Vật lí 2 Võ Công Thành 9A và Nguyễn Thị Linh Đan 9A, Tiếng Anh 2 Võ Ngọc My 9D và Lê Nguyên Sơn 9B), 15 giải ba và 5 giải khuyến khích.
       - Kỳ thi HSG lớp 9 đạt kết quả tốt với 68 em đạt giải. Trong đó, 9 giải nhất với 6 em đạt thủ khoa  gồm môn Toán, Vật lý, Hóa học, Ngữ văn, Tiếng Anh, Địa lí; 19 giải nhì; 21 giải ba; 19 giải khuyến khích.
      - Thi Khoa hoc kỹ thuật
Kết quả thi STTTN nhi đồng cấp Quốc gia năm 2019: Có 2 em đạt giải khuyến khích cấp Quốc gia là em Lê Tuyết Anh 9A; em Nguyễn Phạm Phương Hà 8D do cô Hoàng Thị Huệ hướng dẫn.
Kết quả thi KHKT cấp thị xã: Có 01 dự án dự thi, đạt giải Nhì của em Võ Công Thành 9A, em Phạm Tuấn Nghĩa 8E do cô Đào Thị Hoa hướng dẫn.
        - Tham gia kỳ thi Olympic Toán tiếng Anh SEAMO 2019 đạt kết quả xuất sắc: có 33 em đạt giải với 4 HCV gồm Lê Nguyễn Như Quỳnh, Nguyễn Hoàng Bảo Long, Thiều Quốc Phương đều lớp 6A, Nguyễn Quốc Khánh lớp 6C, 13 HCB và 16 HCĐ.
       - Thi điền kinh thể thao đạt kết quả tốt với 10 giải nhất, 4 giải nhì, 3 giải ba, 5 giải khuyến khích.
Các giải nhất thể dục gồm: bóng chuyền nam, bóng chuyền nữ; đá cầu đơn nữ Nguyễn Thị Phương Đài 9E; đá cầu đôi nữ Nguyễn Thị Phương Đài 9E - Nguyễn Thị Ngọc Hà 8A; cờ vua nữ Lê Trinh Nguyên; bóng bàn nữ  Nguyễn Thảo Nhi 7E; 100m nam Võ Đại Hoàng An 9B; đẩy gậy Trương Xuân An...
4. Kết quả các phong trào thi đua các lớp:
       Những lớp có nề nếp tốt, dẫn đầu trực tuần là 8E, 6C, 9A, 7G, 9E, 8C, 9G, 6D, 9C, 7A. Lớp có nhiều tiến bộ nhất là 9G
       Tổng hợp tất cả các mặt thi đua Nhất 6C, Nhì 8E, Ba 9A, tiếp theo là 7G, 6D, 6A, 8A, 7E ,6B, 6H...
       Xin chúc mừng các thành tích mà các em học sinh đã đạt được trong học kỳ I, để có những thành tích trên ngoài sự phấn đấu của các em phải kể đến những cống hiến hy sinh thầm lặng của các thầy cô giáo chủ nhiệm, thầy cô bộ môn, đặc biệt là các thầy cô dạy đội tuyển học sinh giỏi. Xin được cảm ơn quý thầy quý cô, kính chúc quý thầy cô giáo cùng các em học sinh mạnh khỏe, đón tết Canh Tý vui tươn an toàn hạnh phúc.
       Trong buổi sơ kết học kỳ I, nhà trường đã trao 50 suất quà Tết cho học sinh.
 

 
 

Tác giả bài viết: BBT

Nguồn tin: Thcs Sông Tri

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây