Xúc động với "Bài phát biểu của cựu học sinh" trong lễ kỷ niệm 30 năm thành lập trường THCS Sông Trí

Chủ nhật - 17/11/2019 20:45    Đã xem: 26498
Trong lễ kỷ niệm 30 năm thành lập trường THCS Sông Trí (THCS Thị trấn Kỳ Anh trước đây), đồng chí Trần Thị Huyền, Ủy viên Ban thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thị ủy Kỳ Anh, học sinh khóa 1989-1993 đã đại diện cho các thế hệ cựu học sinh nhà trường phát biểu cảm tưởng. Ban biên tập xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu đó.
Kính thưa quý vị đại biểu, khách quý!
Kính thưa các quý thầy cô giáo, các thế hệ giáo viên và học sinh của nhà trường!
Các em học sinh yêu quý!!
       Hôm nay tôi rất vinh dự và lấy làm hạnh phúc khi được thay mặt các bạn đồng khóa 1989 -1993 và hàng ngàn cựu học sinh của 26 khoá học dưới mái trường THCS Thị trấn Kỳ Anh và nay là THCS Sông Trí phát biểu cảm tưởng của một học sinh cũ cũng là lời tri ân đối với quý thầy cô giáo nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập trường. Lời đầu tiên cho phép tôi được gửi tới quý vị đại biểu, Quý thầy cô giáo cùng các bạn lời cầu chúc sức khỏe, thành đạt trong sự nghiệp và hạnh phúc trong cuộc sống! Trân trọng chúc mừng những thành tựu đáng tự hào mà Trường THCS Sông Trí thân yêu của chúng ta đã đạt được trong suốt 30 năm qua.
       Được trở về trường sau gần 30 năm, chúng em thực sự vui mừng khi được gặp quý thầy cô giáo cũ của mình, ôn lại chuyện của trường xưa, lớp cũ, nhất là những kỷ niệm ngày đầu sơ khai thành lập trường. Chúng em không khỏi xúc động, bùi ngùi, bởi quý thầy cô đã qua rồi thời trẻ trung, nét mặt đã hằn sâu dấu vết của tháng năm, nhưng vẫn khỏe mạnh, vẫn chứa chan, ấm áp tình cảm thầy trò. Chúng em cũng không khỏi ngậm ngùi, luyến tiếc, thương nhớ một số thầy cô, bạn bè đã vĩnh viễn đi xa. Xin quý thầy cô và các bạn nhận ở chúng em nén tâm nhang tưởng nhớ! Một số thầy cô cũng vì lý do sức khỏe và nhiều bạn đồng niên, cựu học sinh nhiều khoá học vì hoàn cảnh gia đình, công việc hay vì điều kiện xa xôi không thể về hội ngộ, xin nhận của chúng mình sự chia sẻ, cảm thông và những tình cảm thân thương nhất!
Kính thưa quý thầy cô giáo và tất cả các bạn!
       “Dù cho tung cánh muôn phương/Ơn thầy, tình bạn, nghĩa trường không quên!”. Dù là ai, làm gì, trong sâu thẳm tâm hồn ai cũng nhớ về trường xưa, lớp cũ, nhất là những tháng ngày thầy trò nỗ lực vượt khó vươn lên; và cũng bằng nhiều cách, thông qua nhiều phương thức khác nhau, chúng ta đều đã và đang hướng về nhà trường và các thầy cô giáo với lòng tri ân sâu sắc nhất. Hôm nay, trong ngày trở về, cho dù dấu tích của trường xưa, lớp cũ đã bị xóa nhòa, thay vào đó là diện mạo mới, vị thế mới; nhiều thầy cô giáo cũ đã nghỉ hưu, bạn bè đồng niên mỗi đứa một phương, kẻ Bắc người Nam, kẻ mất người còn,... Thế nhưng những kỷ niệm xưa vẫn cứ đong đầy như thôi thúc chúng ta - những cánh chim bay mỏi tìm về với Tổ ấm - tìm về với một thời hoa nắng hồn nhiên, vô tư mà rất đỗi yêu thương! Ở nơi này, các thầy cô yêu quý của chúng ta vẫn luôn là những bậc cha mẹ mẫu mực, hết lòng hy sinh, tận tuỵ vì con trẻ. Từ việc luôn thấu hiểu tâm lý, chia sẻ tình cảm, rồi đến những tiết giảng dạy bổ ích với bao điều hay, từ kiến thức trong trang sách cho đến các kỹ năng ứng xử, giao tiếp hàng ngày, mỗi học sinh đều được hưởng trọn vẹn tình yêu thương của các thầy cô giáo. Rất nhiều cựu học sinh, từ những cô cậu học trò nghịch ngợm đã được cô thầy dìu dắt, “thuần phục” trở thành những thủ lĩnh tài năng; Từ những cô cậu học trò nghèo, đổi khoai sắn lấy sách, nhờ các thầy cô quan tâm dạy dỗ mà sau này thực sự trở thành những doanh nhân thành đạt; Bao đứa học trò “dở người lớn, dở trẻ con”, lắm chiêu trò tinh quái cũng đều răm rắp nghe lời, trở thành những đứa con “cưng” của các thầy cô ngày ấy và nay đã và đang đóng góp tích cực cho quê hương, đất nước. Một điều đáng nói là sau này, đa phần các anh chị, các bạn học sinh khóa mình và nhiều khoá sau đều chọn nghề giáo viên để theo đuổi và cống hiến, lý do phần nhiều cũng vì các thầy cô đã trở thành thần tượng, là kỷ niệm học trò đã gắn bó mãi khó có thể rời xa. Trong đội quân ấy, vinh dự lại có Thu Hiền, Tuyết Mai, Đại Nghĩa, Võ Lý, Phùng Hà, Lê Mỹ, Văn Thiết, Anh Viết, Hoài Thanh, Việt Hải, Thu Phương, Hải Vân, Hồng Hoa, Đàm Hoa, Cao Cường, Ngọc Hòa, Hà Trung, Thu Trang... được vinh dự là giáo viên của nhà trường, ngày ngày được ôn lại kỷ niệm tuổi hoa niên, tiếp tục chở những chuyến đò yêu thương cập bến!
       Và điều đáng mừng nhất là sau gần 30 năm trở lại, mái trường xưa giờ đã thực sự được “thay da đổi thịt”: khang trang hơn, tiện nghi hơn, lộng lẫy hơn, thành tích học tập ngày càng cao hơn, nhà trường đang trên đà xây dựng là trường trọng điểm của đô thị mới nam Hà Tĩnh. Các thầy cô hiệu trưởng, hiệu phó, và nhiều thầy cô giáo cũ của chúng em đã về nghỉ hưu, vẫn đang khỏe mạnh, vui vầy cùng con cháu! Một số cô thầy giờ đang nắm giữ trọng trách lớn của tỉnh, của thị xã; một số thầy cô tuy sức khỏe có sa sút vì tuổi già và bệnh tật nhưng vẫn còn đủ mình mẫn để đọc tên từng đứa học trò cũ về thăm. Xa nhau rõ lâu, nhưng chẳng thầy cô nào quên tên từng đứa học trò chúng ta khi hội ngộ.
Kính thưa quý thầy cô cùng các bạn!
       Từ mái trường này, đã có 23 khoá học sinh đã lớn lên và trưởng thành, 07 khoá vẫn đang học tập tại trường này và các trường cấp 3. Rất nhiều bạn khi trưởng thành đã chọn theo nghề giáo viên, tận tụy với bao thế hệ học trò ở mọi miền Tổ quốc, dù khó khăn, gian khổ, vẫn sống đẹp và sống ý nghĩa với nghề. Nhiều bạn trở thành giảng viên Đại học, kỹ sư, bộ đội, công an, cán bộ công chức,... đều đã và đang hết mình cống hiến và đóng góp trí tuệ xây dựng ngành nghề chung. Nhiều bạn nỗ lực vượt khó trở thành những doanh nhân thành đạt, những công nhân lao động lành nghề, những hộ sản xuất kinh doanh giỏi đang đóng góp tích cực để xây dựng quê hương,.. Về cuộc sống riêng, dù còn khó khăn về vật chất, đa đoan với những lo âu thường nhặt, nhưng các bạn đều thỏa mãn với niềm hạnh phúc bên gia đình, tự bằng lòng với những gì mình đã và đang có. Và cho dù sống ở đâu, trên bất cứ cương vị, lĩnh vực nào, các cựu học sinh chúng ta đều tỏ rõ bản lĩnh, cốt cách học trò trường THCS thị trấn Kỳ Anh, sống có nghĩa có tình, làm rạng rỡ thêm truyền thống giàu có của mái trường thân yêu này! Những kết quả đó là món quà vô giá, là sự tri ân ý nghĩa nhất đối với công lao dưỡng dục của các thầy cô giáo. 30 năm - một chặng đường chưa dài nhưng cũng đủ để khẳng định sự cố gắng, trải nghiệm và thành đạt của nhiều thế hệ học sinh nhà trường. Mong rằng, những thế hệ học sinh hôm nay và kế tiếp chúng ta sẽ phát huy tốt hơn nữa truyền thống hiếu học, ra sức rèn luyện để trở thành người có ích cho xã hội, viết thêm nhiều thành tích mới, góp phần dựng xây quê hương, đất nước ngày một giàu mạnh hơn.
Kính thưa quý thầy cô cùng các bạn!
       Ai cũng có một thời hoa niên nhiều kỷ niệm, đã qua đi sẽ không bao giờ quay lại, nhưng những hồi ức đẹp đẽ về mái trường thân yêu này, bên vòng tay bè bạn và tình yêu thương của thầy cô giáo sẽ không bao giờ phai nhòa trong mỗi chúng ta. Tình cảm thiêng liêng trân trọng đó, chúng em luôn tự hào và muốn gửi đến không chỉ các thầy cô có mặt hôm nay mà lớp lớp thế hệ thầy cô của ngày hôm qua, của ngày mai đã, đang và sẽ gắn bó với mái trường thân yêu này! Như một cựu học sinh khóa trước đã tâm sự: Trong cuộc đời dạy học của mình, nhiều thầy cô vì nhiều lý do khác nhau chưa được vinh danh xứng đáng, nhưng với chúng em, các thầy cô thực sự là “Nhà giáo Ưu tú”,“Nhà giáo Nhân dân” trong lòng của bao thế hệ học sinh, phụ huynh - Và đó mới là phần thưởng cao quý nhất, xứng đáng nhất mà chúng em luôn dành tặng quý thầy cô giáo!
       Chắc chắn rằng sau ngày vui hôm nay, chúng ta  những cựu học sinh THCS Thị trấn Kỳ Anh, THCS Sông Trí sẽ tiếp tục có thêm thật nhiều kỷ niệm đẹp. Dù lại chia tay, dù mỗi người sẽ có những buồn, vui, sướng, khổ của riêng mình, nhưng chúng ta vẫn luôn mãi là anh em thân thiết được trưởng thành từ một mái trường, luôn dõi theo, giúp đỡ, chia sẻ cùng nhau bởi chúng ta đều được uống chung dòng suối tình thương của quý thầy cô, luôn được che chở bởi bóng mát yêu thương của ngôi trường mình từng yêu, từng sống và học tập. Kỷ niệm sẽ là hành trang giúp tôi và các bạn tiếp tục vững tin bước về phía trước! Chúng ta cùng hứa với nhau, cùng hứa với quý thầy cô giáo sẽ tiếp tục sống tốt hơn, làm nhiều việc ý nghĩa hơn, công tác tốt hơn, sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn trong sự nghiệp và cuộc sống để xứng đáng với những kỳ vọng và mong mỏi của các thầy cô giáo, xứng đáng với truyền thống tốt đẹp của mái trường này!
       Kính chúc thầy cô và các bạn có một ngày hội ngộ thật ý nghĩa và đầy ắp niềm vui, làm dày thêm những kỷ niệm khó phai, tạo động lực để chúng ta tiếp tục vững bước trên con đường phía trước tìm kiếm thành công và hạnh phúc!
Xin trân trọng cảm ơn và kính chúc sức khỏe quý thầy cô cùng các bạn!

Tác giả bài viết: Trần Thị Huyền (khóa 1989-1993)

Nguồn tin: Thcs Sông Tri

Tổng số điểm của bài viết là: 26 trong 6 đánh giá

Xếp hạng: 4.3 - 6 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây