Trải nghiệm môn Tiếng Anh tại Đền thờ Nguyễn Thị Bích Châu và cơ sở sản xuất nước mắm Luận Nghiệp

Thứ bảy - 12/10/2019 22:38    Đã xem: 2256
Chiều 12/10/2019, tổ Anh - Nhạc - Mỹ thuật đã tổ chức chuyên đề trải nghiệm cho học sinh tại Đền thờ Nguyễn Thị Bích Châu và cơ sở sản xuất nước mắm sạch Luận Nghiệp ở xã Kỳ Ninh, thị xã Kỳ Anh.
           Tham gia chuyến trải nghiệm cùng học sinh có BGH nhà trường, các thầy cô giáo nhóm Tiếng Anh, giáo viên chủ nhiệm và đại diện phụ huynh hai lớp 8E, 9D.
           Đây là hoạt động dạy học rất thiết thực để nâng cao chất lượng dạy học bộ môn Tiếng Anh, bổ sung kiến thức thực tiễn cho học sinh qua tiết dạy trong chương trình học nội khóa kết hợp với hoạt động trải nghiệm.
            Điểm đến đầu tiên của các em là Đền thờ Chế thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu. Các em được hướng dẫn viên giới thiệu về lịch sử ra đời của ngôi đền, những vị trí quan trọng khi dâng hương trong đền và ý nghĩa của bản Kê Minh Thập Sách do Nguyễn Thị Bích Châu soạn thảo dâng Vua Trần Duệ Tông.
 
 Dâng hương tại Đền thờ Nguyễn Thị Bích Châu
 
Học sinh nghe giới thiệu về Đền thờ Nguyễn Thị Bích Châu
 


            Điểm dừng chân tiếp theo của các em học sinh là thôn Tiến Thắng, xã Kỳ Ninh. Tại đây, các em học sinh được nghe bác Đặng Đình Hùng - Bí thư chi bộ thôn Tiến Thắng nói về lịch sử  hình thành phát triển của làng nghề làm nước mắm. Đồng thời, cô giáo Trần Thị Thu Hiền tiếp tục bài học Tiếng Anh bằng các từ vựng theo chủ đề, kiểm tra lại nhiều câu hỏi liên quan đến các nội dụng các em vừa được nghe giới thiệu.
 
Củng cố từ vựng Tiếng Anh sau khi nghe giới thiệu nghề làm nước mắm ở Kỳ Ninh

            Sau đó các em học sinh được đi tham quan thực tế Làng nghề làm nước mắm, tại đây các em bị thu hút bởi quy trình sản xuất nước mắm của người dân, quy mô sản xuất nước mắm tại cơ sở, cách thức làm nước mắm ngon thông qua sự giới thiệu tận tình của đại diện cơ sở sản xuất nước mắm Luận Nghiệp. Bên cạnh cách thức sản xuất truyền thống với thời gian mỗi lần muối nước mắm mất khoảng 2 năm, từ năm 2017 cơ sở còn được đầu tư thiết bị áp dụng công nghệ sử dụng năng lượng mặt trời trong việc phơi nước mắm đã hỗ trợ nhân công thao tác thay nước, đảo cá. Đặc biệt, việc áp dụng kỹ thuật mới này nước mắm sẽ thơm hơn, tăng độ đạm toàn phần và rút ngắn thời gian nước mắm chín xuống còn 1 năm. Năm 2019, cơ sở sản xuất nước mắm Luận Nghiệp chính thức được tổ chức OCOP công nhận có sản phẩm nông nghiệp sạch bán ra thị trường. Sắp tới, cơ sở tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, mở rộng thị trường.
 
Chủ cơ sở giới thiệu quy trình làm nước mắm truyền thống
 
 

 
 
 Tìm hiểu công nghệ sử dụng năng lượng mặt trời trong làm nước mắm ở Kỳ Ninh
 Chủ cơ sở giới thiệu công nghệ sử dụng năng lượng mặt trời trong làm nước mắm
          Tại các địa điểm trên, các em học sinh nghe giới thiệu, ghi chép và thu hoạch tại chổ rất có hiệu quả. Nhiều em có thể giới thiệu bằng Tiếng Anh những điều các em học được cho thầy cô và cả lớp cùng nghe, những em khác chủ động đặt câu hỏi để tìm hiểu thêm về điều mình chưa biết.
 Hùng biện bằng Tiếng Anh sau buổi học
           Qua buổi trải nghiệm, học sinh có nhận thức về kiến thức thực tế, khơi dậy lòng yêu nước nồng nàn và niềm tự hào về quê hương, đặc biệt là yêu quý sản phẩm của những người dân lao động - những người đã luôn kế thừa, gìn giữ và phát huy nghề truyền thống qua các đời./.

Tác giả bài viết: Trần Thị Thu Hiền

Nguồn tin: trường THCS Sông Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 16 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây