Hiệu quả bước đầu từ việc tổ chức dạy học qua Internet ở trường THCS Sông Trí, thị xã Kỳ Anh

Thứ bảy - 14/03/2020 07:00    Đã xem: 2542
Trong thời gian học sinh tạm thời nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19, trường THCS Sông Trí thị xã Kỳ Anh đã triển khai tổ chức các hình thức ôn tập cho học sinh qua internet. Hình thức hướng dẫn học sinh ôn tập này bước đầu đã mang lại hiệu quả tích cực, được đông đảo phụ huynh đồng tình ủng hộ, học sinh hứng thú ôn bài ở nhà.
        Trong thời gian học sinh không đến trường nhưng các thầy cô giáo vẫn thực hiện công việc như những người lái đò thầm lặng. Bám sát vào kế hoạch chỉ đạo của Bộ, Sở, Phòng GD&ĐT thị xã Kỳ Anh, nhà trường đã tập huấn kỹ năng sử dụng các phần mềm dạy học trực tuyến cho toàn thể CB-GV-NV; hướng dẫn học sinh phụ huynh cách nhận bài, trả bài qua mạng internet, cách mở tài khoản học tập trên các phần mềm trực tuyến; phối hợp với gia đình học sinh để quản lý hoạt động học của học sinh qua internet; đầu tuần đều họp giao ban triển khai kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 vừa phân công giáo viên giao nhiệm vụ học tập theo trình độ năng lực học sinh gồm: nhóm học sinh khá giỏi và nhóm trung bình yếu, nội dung ôn tập bám sát trọng tâm chương trình đã học; nhận xét, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập đã giao cho học sinh và báo về ban giám hiệu trong ngày thứ 7 hàng tuần.
           Trên cơ sở chỉ đạo chung, giáo viên bộ môn đã triển khai ôn tập theo nhiều cách thức, tùy theo đặc thù từng lớp. Trước mắt đang tổ chức ôn tập ba môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh.
           Các khối 6,7,8 giáo viên giao bài tập cho học sinh qua internet làm hàng tuần, khi nào đi học trở lại sẽ thu và chấm.
           Riêng khối 9 là lớp cuối cấp chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào THPT nên các giáo viên đã triển khai các giải pháp cụ thể như sau:

          + Giáo viên gửi câu hỏi ôn tập trên phần mềm Viettel Study, nhóm zalo, fb của phụ huynh và học sinh. Học sinh làm bài vào vở, chụp và gửi lại trên trang zalo hoặc fb các nhân của giáo viên. Thầy cô nhận bài, chấm, chữa lỗi cho các em và tổng hợp gửi lên nhóm zalo, fb của phụ huynh và học sinh hoặc gửi trực tiếp cho cá nhân.
          + Giáo viên gửi nội dung lên nhóm chung Viettel Study, zalo, fb của phụ huynh hoặc học sinh và yêu cầu thời gian làm bài trong vòng 45 phút hoặc 90 phút là nộp bài trên zalo, fb của giáo viên.
         + Phần tóm tắt, đọc thuộc lòng các bài thơ và các nội dung liên quan đến văn bản (đối với bộ môn Ngữ văn), giáo viên đã phối hợp với phụ huynh gọi zalo hoặc fb qua hình ảnh để kiểm tra.
         + Cuối mỗi tuần giáo viên bộ môn tổng hợp và gửi về chuyên môn nhà trường. Chuyên môn tổng hợp gửi lại các tổ, nhóm chuyên môn để thảo luận rút kinh nghiệm.
         Có thể nói dù không đến trường dạy trực tiếp học sinh nhưng hằng ngày giáo viên vẫn được tương tác với học sinh thân yêu của mình qua tin nhắn và hình ảnh trên zalo, fb, các phần mềm dạy học trực tuyến. Dẫu những lúc chấm bài để trả bài cho các em giáo viên phải căng mắt để rà đọc từng dòng chữ, con số ở bài làm của các em gửi tới… thật là mệt nhưng rồi khi đọc được những bài làm tốt, lời giải hay của các em thì thầy cô giáo lại vô cùng hạnh phúc. Và niềm hạnh phúc ấy như được nhân lên khi được quý vị phụ huynh đồng tình, ủng hộ.
        Tuy nhiên, cách làm trên cũng gặp một số khó khăn bởi một bộ phận học sinh không có kết nối internet nên đối với khối 9 giáo viên phải chuyển bài tập đến nhà các em.
Sau đây là một số hình ảnh mà giáo viên của trường đã thực hiện:
 
Nhà trường phối hợp với Viettel Kỳ Anh tập huấn sử dụng phần mềm Viettel Study cho toàn bộ GV 

Tổ CM đang duyệt nội dung câu hỏi, bài tập từ các nhóm CM gửi về để chuyển cho HS qua interrnet vào thứ 2 hàng tuần
Những em không thể nhận bài học qua internet được GV đưa đến nhà kết hợp kiểm tra và động viên các em học tập, nhất là các em học sinh khối 9 chuẩn bị cho thi chuyển cấp.
Học sinh 9A đang trao đổi bài trực tiếp với cô giáo dạy Ngữ văn qua ứng dụng Zalo VideoBGH tổng hợp tình hình học tập hàng tuần của học sinh trong kỳ nghỉ phòng dịch Covid-19
 

Tác giả bài viết: BBT

Nguồn tin: trường THCS Sông Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây