Giới thiệu cuốn sách "Ngã ba Đồng Lộc - Ngã ba Anh hùng"

Thứ bảy - 30/10/2021 08:31    Đã xem: 2264
Tham dự Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2021 với chủ đề chủ đề “Cuốn sách tôi yêu”, em Nguyễn Trần Thảo Nhiên học sinh Trường THCS Sông Trí đã đạt giải Quốc gia với bài dự thi giới thiệu về cuốn sách "Ngã ba Đồng Lộc - Ngã ba Anh hùng" của tác giả Bùi Minh Huệ - Đặng Thị Yến do Nhà Xuất bản Nghệ An, phát hành năm 2011. Ban biên tập xin trân trọng giới thiệu đến ban đọc toàn văn bài dự thi.

     Xin chào tất cả các bạn!
     Mình tên là Nguyễn Trần Thảo Nhiên, học sinh lớp 6A Trường THCS Sông Trí, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.
     Mình rất vui khi được tham gia Cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến năm 2021 với chủ đề: Cuốn sách tôi yêu của Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức. Đến với cuộc thi này, mình muốn giới thiệu tới các bạn cuốn sách mang tên: Ngã ba Đồng Lộc – Ngã ba anh hùng”- một cuốn sách viết về ĐỊA CHỈ ĐỎ trong nhiều chuyến hành hương tri ân của tuổi trẻ thị xã Kỳ Anh vào mỗi dịp tháng 7 hàng năm – Tháng tri ân các anh hùng liệt sỹ.
     Các bạn thân mến!
     Mùa hè năm nay là một mùa hè đặc biệt, là mùa hè không may vì chúng ta phải trải qua thời gian giãn cách do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid. Mọi dự định vui chơi, giải trí, du lịch của mỗi gia đình và thiếu nhi chúng ta đều bị hủy bỏ.
     Thay vào đó, việc tìm đọc những cuốn sách hay và ý nghĩa có thể giúp bù đắp phần nào sự thiệt thòi và nỗi buồn cho chúng ta “đi qua mùa dịch”. Đọc sách cũng là cách giúp chúng ta “học mà chơi”, tự rèn luyện để hiểu biết hơn, đọc sách cũng là cách được vui chơi, giải trí. Những cuốn sách hữu ích sẽ khiến mùa hè giãn cách, đặc biệt của chúng ta thêm phần đáng nhớ.
Gắn với cuộc thi “Tìm hiểu 190 năm thành lập và 30 năm tái lập tỉnh Hà Tĩnh”, mình được đọc thêm nhiều cuốn sách hay về quê hương, về các di tích lịch sử, về văn hoá và con người Hà Tĩnh. Để rồi mình đặc biệt bị lôi cuốn vào các cuốn sách viết về Ngã ba Đồng Lộc, về 10 nữ thanh niên xung phong - 10 đoá hoa bất tử.
     Các bạn thân mến!
     Như một nhà thơ đã nói: Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, đặc biệt là những năm tháng chống chiến tranh phá hoại "Ai có mặt một ngày hoặc một đêm ở Ngã ba Đồng Lộc cũng đã là anh hùng!". Vì thế, có viết bao nhiêu cuốn
sách cũng không thể phản ánh hết được công lao đóng góp và sự hy sinh cao quý của lớp lớp cán bộ, chiến sĩ đã từng tham gia chiến đấu ở Ngã ba Đồng Lộc.
     Đã có rất nhiều nhà văn, nhà thơ, các văn nghệ sĩ đã sáng tác những bài hát, bài thơ, bài viết hay, viết nhiều cuốn sách ý nghĩa về Ngã ba Đồng Lộc.
     Trong muôn vàn tiếng nói ấy mình đã vô cùng xúc động trước những lời văn tâm huyết của tác giả Bùi Minh Huệ - Đặng Thị Yến trong cuốn sách  “Ngã ba Đồng Lộc - Ngã ba anh hùng” được Nhà xuất bản Nghệ An phát hành năm 2011.
     Đây là cuốn sách mà mình rất yêu thích. Nó đã cuốn hút mình ngay từ cái nhìn đầu tiên. Trước hết ở trang bìa rất ấn tượng trong sự phối sắc: 2 dòng chữ màu vàng: Ngã ba Đồng Lộc – Ngã ba anh hùng – Tên của cuốn sách được in hoa trên thảm nền màu nâu gợi nên sự nghiêm trang, thiêng liêng vô cùng! Dưới dòng chữ ấy là hình ảnh chân dung 10 cô gái thanh niên xung phong với những gương mặt tươi trẻ, hồn nhiên tràn đầy năng lượng. Phía dưới là 3 bức ảnh với 3 sắc màu khác nhau, bên trái là Tháp chuông và Tượng đài  chiến thắng Ngã Ba Đồng Lộc còn  phía bên phải là bức tượng minh họa 4 cô gái thanh niên xung phong trong cuộc sống sinh hoạt nơi chiến trường và hình ảnh hố bom - nơi mà các cô gái đã hy sinh…Tất cả những điều đó đã dấy lên trong trái tim mình sự tự hào và ngưỡng mộ về 10 nữ anh hùng nơi Ngã ba Đồng Lộc biết bao.
     Các bạn ạ! Lần giở phía sau trang bìa ấy là 91 trang sách với nội dung vô cùng hấp dẫn được trình bày kết hợp giữa kênh hình và kênh chữ rất bắt mắt. Cuốn sách gồm có 2 phần. Phần 1 - là các hạng mục di tích. Trong phần này tác giả đã giới thiệu với bạn đọc 10 hạng mục di tích từ tượng đài chiến thắng đến nhà bia tưởng niệm, tháp chuông Đồng Lộc... Đây là nơi lưu giữ các di tích lịch sử để ghi nhớ công lao, sự hy sinh của các anh hùng dân tộc. Đến phần thứ 2 - là chiến công và huyền thoại. Phần này kể về những chiến công của các tiểu đội, đại đội, trung đoàn và 10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc. Đọc những trang viết ấy, mình như đã biết thêm được nhiều điều về lịch sử dân tộc.
     Đó là trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Ngã ba Đồng Lộc đã trở thành một huyền thoại về trí tuệ và lòng dũng cảm vô song của con người Việt Nam trước sức mạnh bạo tàn của kẻ đi xâm lược có vũ khí tối tân. Nơi đây đã diễn ra cuộc đọ sức quyết liệt giữa ta và địch trên mặt trận giao thông vận tải và chúng ta đã chiến thắng. Ngã ba Đồng Lộc mãi mãi là biểu tượng của sức mạnh Việt Nam. Đó không chỉ là niềm tự hào của nhân dân Hà Tĩnh mà còn là niềm tin yêu, ngưỡng mộ của nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế.
     Cũng như bao nhiêu cuốn sách, thước phim, bài ca viết về Đồng Lộc, qua cuốn sách này, tác giả Bùi Minh Huệ - Đặng Thị Yến cho chúng ta biết thêm về sự chiến đấu đầy hy sinh, gian khổ và những đóng góp to lớn của quân dân Hà Tĩnh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng đất nước.
Với lối viết giản dị, chi tiết từng sự kiện, nhân chứng lịch sử, qua từng trang viết, tác giả đã khiến cho chúng ta có cảm giác: Mười cô gái Ngã Ba Đồng Lộc như vẫn còn đang sống, và sống mãi với chúng ta. Các cô như còn đứng đó, chờ lấp hố bom; đường thông xe các cô mới đi nằm”…. Cuốn sách Ngã ba Đồng Lộc – Ngã ba anh hùng”, thực sự là một cuốn sách rất hay và ý nghĩa về lịch sử. Nó toát lên một tinh thần chiến đấu dũng cảm kiên cường, một khí thế hào hùng của lịch sử dân tộc. Mình tin chắc rằng, ai cũng giống mình, mỗi khi đọc cuốn sách này chúng ta sẽ không cầm nổi những giọt nước mắt trước sự hy sinh đầy đau thương và cảm động của 10 cô gái ở ngã ba Đồng Lộc.
     Cuốn sách với bố cục chặt chẽ, hợp lý đã cung cấp nguồn tư liệu quý, góp phần tích cực vào việc gìn giữ, phát huy giá trị lịch sử, phục vụ tốt cho công tác tuyên truyền giáo dục truyền thống cho các thế hệ người Việt Nam và du khách nước ngoài. Bởi vậy, mỗi chúng ta đều phải có trách nhiệm nghiên cứu, sưu tầm, bổ sung tư liệu để tiếp tục làm rõ thêm cuộc chiến đấu anh hùng bất khuất và những chiến thắng vẻ vang của quân dân ta trong những năm tháng chống Mỹ cứu nước tại Ngã ba Đồng Lộc.
     Rất vui vì được đọc và giới thiệu cùng các bạn về cuốn sách này, cuốn sách về di tích lịch sử nổi tiếng của Hà Tĩnh - Ngã ba Đồng Lộc. Các bạn hãy tìm đọc cuốn sách “Ngã ba Đồng Lộc - Ngã ba Anh hùng” để một lần nữa tự hào hơn về truyền thống đấu tranh quả cảm của con người Hà Tĩnh, cũng xem như là dịp để chúng ta thắp nén tâm nhang bày tỏ tình cảm tri ân sâu sắc của mình tới các chiến sĩ thanh niên xung phong và lớp lớp cha anh đã đổ máu hy sinh cho nền độc lập, tự do, vì sự bình yên của quê hương
     Phần giới thiệu về cuốn sách yêu thích của mình đến đây đã kết thúc. Mong  các bạn hãy ủng hộ và chia sẻ cho mình nhé!
     Xin chào và hẹn gặp lại các bạn!

Tác giả bài viết: BBT

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây