Tóm tắt quá trình hình thành và phát triển của Trường THCS Sông Trí (THCS Thị trấn Kỳ Anh trước đây)

Thứ hai - 11/11/2019 20:08    Đã xem: 143
Trường THCS Sông Trí (Trường THCS Thị trấn Kỳ Anh trước đây) ra đời và phát triển gắn liền với quá trình hình thành, phát triển và những thay đổi của Thị trấn Kỳ Anh, huyện Kỳ Anh.
     Thị trấn Kỳ Anh được thành lập vào năm 1986. Sau 3 năm, Trường PTCS Thị trấn Kỳ Anh được thành lập theo quyết định số 28/QĐ-UBND ngày 28/08/1989 của UBND huyện Kỳ Anh. Từ đó đến nay, trường đã có 3 sự thay đổi về quy mô.
     Tháng 9 năm 1997, sáp nhập các trường PTCS Năng khiếu huyện Kỳ Anh, trường PTCS Kỳ Hưng và trường PTCS Thị trấn Kỳ Anh thành trường THCS Thị trấn Kỳ Anh theo Quyết định số 1271/QĐ-UBND ngày 23/09/1997 của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh.
     Tháng 9 năm 2001, trên địa bàn Thị trấn Kỳ Anh thành lập thêm trường THCS Nguyễn Trọng Bình tuyển sinh học sinh phía Bắc Thị trấn (từ cầu Sông Trí trở ra). Trường THCS Thị trấn Kỳ Anh tuyển sinh chủ yếu học sinh ở vùng Nam Thị trấn và học sinh xã Kỳ Hưng.
Thực hiện đề án sáp nhập trường của tỉnh, UBND huyện Kỳ Anh ra Quyết định số 1558/QĐ-UBND ngày 9/8/2012 sáp nhập trường THCS Thị trấn với trường THCS Nguyễn Trọng Bình thành trường THCS Thị trấn Kỳ Anh. Trường được phép tuyển sinh trên địa bàn 3 xã là Kỳ Hưng, xã Kỳ Châu và Thị trấn Kỳ Anh. Ngoài ra, mang trọng trách bồi dưỡng học sinh giỏi cho huyện nên Phòng GD&ĐT Kỳ Anh có quy chế cho trường tuyển sinh các học sinh có thành tích cao trong học tập thuộc các xã khác trong toàn huyện.
     Năm 2015, thực hiện Nghị quyết số 903/NQ-UBTVQH13 ngày 10/4/2015 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc điều chỉnh địa giới hành chính huyện Kỳ Anh (cũ) thành huyện Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh. Do vậy, Trường THCS Thị trấn Kỳ Anh được đổi tên thành Trường THCS Sông Trí theo Quyết định số 119/QĐ-UBND ngày 17/6/2015 UBND thị xã Kỳ Anh.
      Kể từ ngày thành lập đến nay, trường luôn là đơn vị dẫn đầu của ngành GD&ĐT huyện Kỳ Anh, thị xã Kỳ Anh và xếp tốp đầu của tỉnh về chất lượng dạy học. Làm nên nội lực vững mạnh của nhà trường là đội ngũ lãnh đạo, giáo viên và nhân viên có phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống tốt, tâm huyết với nghề, hết lòng vì sự nghiệp giáo dục, có năng lực chuyên môn giỏi, có tinh thần trách nhiệm cao, có tư duy đổi mới  sáng tạo và luôn luôn đoàn kết gắn bó.
     Qua 30 năm xây dựng và phát triển, nhà trường đã vinh dự đón nhận: 1 Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước, 2 Bằng khen Thủ tướng Chính phủ, 4 Cờ Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua bậc học THCS toàn tỉnh, 5 Bằng khen của Bộ GD&ĐT, 12 Bằng khen của UBND tỉnh, nhiều năm liền được công nhận Tập thể lao động xuất sắc và nhiều phần thưởng cao quý khác của các cấp các ngành. Công đoàn được Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tặng 2 Bằng khen; Liên đoàn lao động tỉnh tặng 2 cờ thi đua và 12 Bằng khen. Liên đội được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng 01 cờ thi đua và 10 Bằng khen. Hội chữ thập đỏ được Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam tặng 2 Bằng khen.
     Cán bộ, giáo viên, nhân viên công tác tại trường đã từng đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen 54 người; đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, Giáo viên dạy giỏi cấp huyện (thị) 156 người.
     Chất lượng học sinh: Học sinh giỏi Quốc tế 01 em. Học sinh giỏi cấp Quốc gia 51 em. Học sinh giỏi cấp tỉnh 612 em. Học sinh giỏi cấp huyện (thị) trên 7500 em. Học sinh thi đậu vào trường THPT chuyên 671 em. Hàng năm, tỉ lệ xếp loại hạnh kiểm khá, tốt đạt trên 98%; tỉ lệ xếp loại học lực khá giỏi đạt 60-65%; học sinh thi đậu vào THPT đạt tỉ lệ 85-97%.
      Kế thừa, phát huy truyền thống của ngôi trường với bề dày thành tích đã được các thế hệ cán bộ giáo viên, các em học sinh dày công vun đắp, đáp ứng niềm tin của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Kỳ Anh, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường quyết tâm:
      “Xây dựng Trường THCS Sông Trí thành trường kiểu mẫu về đổi mới phương pháp dạy học; cơ sở vật chất khang trang, hiện đại; cảnh qua sư phạm xanh, sạch, đẹp, an toàn, thân thiện; chất lượng dạy học luôn đứng đầu thị xã và xếp tốp đầu của tỉnh; học sinh được tạo điều kiện tối đa để phát huy sự sáng tạo, năng lực sở trường, năng khiếu và rèn luyện các kỹ năng sống”.

Tác giả bài viết: BBT

Nguồn tin: Thcs Sông Tri