Trường THCS Sông Trí tổ chức Ngày hội STEM năm 2023 với chủ đề “Khơi nguồn sáng tạo”

Thứ năm - 27/04/2023 20:32    Đã xem: 1999
Từ ngày 03/03 đến ngày 27/04/2023, Trường THCS Sông Trí đã tổ chức “Ngày hội STEM” với mong muốn tạo môi trường học tập lành mạnh, sân chơi khoa học bổ ích dành cho học sinh, giúp các bậc phụ huynh, học sinh và các thầy cô tiếp cận về phương pháp giáo dục STEM trong dạy và học. Ngày hội do tổ Sinh- Hóa- Thể và tổ Toán- Lí- Tin- Công nghệ chủ trì.
        Giáo dục STEM là một cách tiếp cận liên ngành trong quá trình học, trong đó các khái niệm học thuật mang tính nguyên tắc được lồng ghép với các bài học trong thế giới thực, ở đó các bạn học sinh được áp dụng kiến thức và kỹ năng trong các lĩnh vực khoa họccông nghệkỹ thuật và toán học vào giải quyết tình hướng cụ thể trong thực tế. Đây cũng là cơ hội để các em được tham gia và trải nghiệm các hoạt động khoa học lý thú, áp dụng kiến thức vào thực tiễn, nhằm đáp ứng mục tiêu giáo dục và mục tiêu của chương trình Giáo dục phổ thông mới 2018.
        Nội dung sản phẩm STEM tham gia ngày hội: Sản phẩm do học sinh hoặc học sinh cùng giáo viên của nhà trường nghiên cứu, chế tạo trên cơ sở vận dụng các kiến thức tích hợp STEM theo chủ đề của ngày Hội bao gồm: Các loại công cụ, dụng cụ, máy móc, thiết bị, sản phẩm, mô hình, phục vụ trong lớp học nhằm mục đích nâng cao chất lượng dạy và học theo hướng phát triển năng lực và phẩm chất học sinh. Các thí nghiệm minh họa kiến thức đã học, các thí nghiệm vui, phần mềm giải trí, hữu ích. Mô phỏng các hiện tượng thiên nhiên, mô hình hóa các thiết bị, máy móc phức tạp. Các thiết bị tự động hóa, chế tạo robot và trình diễn robot (nếu có). Các đề án, dự án, giải pháp khả thi,… giải quyết sáng tạo và tối ưu những vấn đề trong lớp học, nhà trường, gia đình và xã hội. Sản phẩm STEM phải an toàn cho người sử dụng, không có nguyên liệu gây cháy, nổ, ô nhiễm môi trường… và có mục đích áp dụng vào thực tiễn.
        Vòng loại: có hơn 50 sản phẩm đến từ các lớp, chủ đề dự thi phần sơ loại gồm 02 phần đó là:
        Sản phẩm STEM (50 điểm): Nguyên vật liệu (dễ kiếm, giá thành rẻ, chất lượng nguyên vật liệu tốt,…), có tính khả thi, sản phẩm ứng dụng rộng rãi, chất lượng, tính thẩm mĩ.
        Video thuyết trình giới thiệu các sản phẩm (50 điểm): Nội dung video: lý do chọn đề tài; quy trình tạo ra sản phẩm; hình ảnh minh hoạ quá trình làm việc, tạo sản phẩm; ứng dụng thực tiễn của sản phẩm; giải thích vận dụng các đơn vị kiến thức của những môn học nào; hướng dẫn sử dụng sản phẩm (nếu có); hạn chế của sản phẩm, khó khăn và đề xuất để dự án được hoàn thiện hơn (giới hạn đoạn video giới thiệu không quá 10 phút). Kết thúc vòng loại, Ban tổ chức đã chọn 16 chủ đề tham dự vòng chung kết.
        Vòng chung kết: Các sản phảm tham gia vòng chung kết đều được đầu tư kỹ lưỡng, bổ sung, khắc phục những hạn chế ở vòng 1; học sinh thuyết trình trực tiếp để giới thiệu về quy trình sản phẩm và trả lời các câu hỏi từ ban giám khảo.
        Kết quả: ban tổ chức đã trao 01 giải Nhất, 03 giải Nhì, 04 giải Ba và 08 giải khuyến khích.
        Phần hấp dẫn nhất của Ngày hội có lẽ là hoạt động trải nghiệm STEM. Phần này, các em học sinh được thưởng thức các món ăn, thực hành các quy trình sản xuất, quy trình vận hành các sản phẩm STEM dưới sự tư vấn tận tình của các chủ nhân đề tài.
Toàn cảnh buổi tổng kết và trao giải
Trao giải Nhất cho sản phẩm: Hệ thống tưới cây và chiếu sáng thông minh lớp 7B
Trao giải Nhì cho các sản phẩm: Chế tạo màu thực phẩm từ nguyên liệu thực vật - 8E; Thay thế máy bắt côn trùng - 6K; Cánh diều ước mơ - 8A
Trao giải Ba cho các sảm phẩm: Thuyền sử dụng bằng năng lượng điện - 7A; Qui trình và kỹ thuật làm tương ớt - 6G, Thạch rau câu - 8H; Chế tạo máy hút bụi mini - 8K
Trao giải Khuyến khích cho các sản phẩm: Làm cơm cuộn Hàn Quốc 6A, Qui trình và kỹ thuật làm sữa chua 6E, Qui trình và kỹ thuật làm kim chi 6H, Kính vạn hoa 7A, Sản xuất điện bằng tua bin gió 8A, Làm bánh socola 8B, Thiết kế mô hình cơ quan hô hấp 8D, Thiết kế cánh diều tuổi thơ 8G.
 
Hệ thống tưới cây và chiếu sáng thông minh lớp 7B
Thay thế máy bắt côn trùng - 6K
Chế tạo màu thực phẩm từ nguyên liệu thực vật - 8E
Cánh diều ước mơ - 8A
Qui trình và kỹ thuật làm tương ớt - 6G
Thuyền sử dụng bằng năng lượng điện - 7A
Chế tạo máy hút bụi mini - 8K
Thạch rau câu - 8H
Làm cơm cuộn Hàn Quốc 6A
Qui trình và kỹ thuật làm sữa chua 6E
Qui trình và kỹ thuật làm kim chi 6H
Kính vạn hoa 7A
Thiết kế cánh diều tuổi thơ 8G
Sản xuất điện bằng tua bin gió 8A
Làm bánh socola 8B
Thiết kế mô hình cơ quan hô hấp 8D
Thầy cô giáo, các em học sinh, phụ huynh tham gia trải nghiệm STEM


 

Tác giả bài viết: BBT

Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây