Trường THCS Sông Trí được ủng hộ gần 450 cuốn sách tại Lễ phát động Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2023

Thứ hai - 17/04/2023 16:05    Đã xem: 525
Ngày 17/4/2023, Trường THCS Sông Trí đã tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2023 với chủ đề “Sách: Nhận thức - Đổi mới - Sáng tạo”, “Sách cho tôi - cho bạn” và tổng kết cuộc thi “Viết cảm xúc về sách thư viện” năm 2023. Tham dự có toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và các em học sinh nhà trường.
        "Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam" 21 tháng 4 hằng năm là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu sách và cả cộng đồng. Là dịp để tôn vinh, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, tạo dựng môi trường đọc thuận lợi, hình thành thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức, góp phần xây dựng xã hội học tập. Đây cũng là dịp để giới thiệu tới các em học sinh những cuốn sách hay, bổ ích, phù hợp với lứa tuổi của các em. tạo nên không gian văn hoá, vui tươi, ý nghĩa, lành mạnh, từ đó khích lệ tinh thần đam mê đọc sách ở học sinh nhằm góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường.
Văn nghệ chào mừng
 
Trưng bày, giới thiệu sách tại Lễ phát động
Thầy giáo Ngô Đình Dũng - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng phát biểu tại Lễ phát động
        Trong bài phát biểu tại Lễ phát động, thầy giáo Ngỗ Đình Dũng - Bí thư chi bộ, Hiệu trường nhà trường nhấn mạnh: Đọc sách là nhu cầu thiết yếu của tất cả mọi người, đặc biệt là lứa tuổi học sinh. Đọc sách không chỉ giúp các em nâng cao nhận thức, hiểu biết về kho tàng tri thức của nhân loại mà còn hình thành ở các em những thói quen, kỹ năng cần thiết cho tương lai.
        Như chúng ta biết: Sách là kho báu vô tận, là nơi đúc kết những tinh hoa tri thức của nhân loại. Với lứa tuổi học sinh thì sách chính là bạn, là những người thầy giúp các em hoàn thiện bản thân và hướng tới những điều tốt đẹp. Chính vì lẽ đó việc đọc sách rất quan trọng, nếu bạn biết cách đọc cả thế giới sẽ mở ra trước mắt bạn.
          Trong xu hướng phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin hiện nay, đọc sách dường như không còn là lựa chọn hàng đầu của các em học sinh trong việc giải trí và mở rộng kiến thức. Việc tiếp xúc và sử dụng mạng internet là việc làm cần thiết trong việc đào tạo và phát triển kỹ năng tìm hiểu thông tin cho các em, song bên cạnh đó tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm do việc sử dụng không đúng mục đích, truy cập nguồn thông tin không chính thống... Vì vậy hướng các em đọc sách và đam mê sách, đặc biệt là những cuốn sách hay và ý nghĩa từ thư viện trường học là việc làm hết sức cần thiết với mỗi chúng ta.
          Thế hệ các em học sinh hiện nay thật sự may mắn và hạnh phúc khi được sống và học tập trong môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh. Mỗi ngày đến trường các em được khám phá nhiều điều thú vị từ hàng ngàn cuốn sách với nội dung phong phú đa dạng từ thư viện nhà trường, hình thành thói quen đọc sách và tình yêu với những điều mới mẻ mà sách đã mang lại... Do đó duy trì thói quen đọc sách hàng giờ, hàng ngày, hàng tuần là việc làm hết sức cần thiết và ý nghĩa. Khi các em có thói quen đọc sách thường xuyên và có niềm đam mê sách, có nghĩa rằng văn hóa đọc của các em đã nâng lên một tầm cao mới. Từ đó việc dạy dỗ, nuôi dưỡng nhân cách cho mỗi học sinh sẽ trở nên tốt hơn và hiệu quả hơn.
          Thông qua chương trình "Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam" hôm nay, thầy xin phát động phong trào "Giờ đọc sách" hàng tuần tại thư viện trường, lớp, thư viện cộng đồng thị xã Kỳ Anh. Ban giám hiệu nhà trường, các thầy cô giáo cùng chung tay tạo điều kiện để các em có thời gian đọc sách tại thư viện thường xuyên, hiệu quả và chất lượng. Để tạo thói quen và rèn luyện ý thức đọc sách cho các em học sinh, chúng ta cần phát huy vai trò của thư viện trong trường học, tạo điều kiện để giờ ra chơi, đầu giờ học các em học sinh có thể tranh thủ đọc sách. Bên cạnh đó cần tổ chức các cuộc thi, các sân chơi, các hoạt động liên quan đến sách nhằm thu hút học sinh tham gia. 
        Tiếp đó, thầy giáo Đinh Văn Báu - Phó Hiệu trưởng tổng kết cuộc thi“Viết cảm xúc về sách thư viện” năm 2023: sau gần một tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được sự hưởng ứng hết sức nhiệt tình của các em học sinh trong toàn trường. Qua vòng sơ loại ở các lớp, có 50 bài dự thi được gửi về trường. Nhà trường đã chấm, chọn được 26 bài viết tốt, có sự đầu tư nghiêm túc về nội dung và hình thức gửi dự thi cấp thị xã.
        Kết quả cấp thị xã toàn trường đã giành được 12 giải. Trong đó: 1 giải nhất, 3 giải nhì, 3 giải ba và 5 giải khuyến khích. Giải nhất thuộc về em Ngô Bảo Châu 8A với bài dự thi “Lê la từ nhà ra ngõ”; các giải nhì gồm: em Nguyễn Trần Thảo Nhiên 8A với cuốn Huyền thoại Thành cổ Quảng Trị, em Nguyễn Đình Sơn 6A với cuốn sách Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ”, em Nguyễn Phạm Hà Linh 9B với cuốn sách Còn sống còn yêu thương”; các giải ba thuộc về các em Nguyễn Lan Hương 9B, Phạm Thảo Chi 7A, Nguyễn Diệp Anh 8B.
        Cuộc thi viết “Cảm xúc về sách thư viện” đã khép lại nhưng sức lan tỏa của nó sẽ còn mãi, bởi cuộc thi đã thắp lên cho các em niềm đam mê đọc sách, để mỗi ngày các em càng yêu hơn, gắn bó hơn với những trang sách nhỏ.
Học sinh Trường THCS Sông Trí nhận giải cuộc thi Viết cảm xúc về sách thư viện năm 2023 cấp thị xã
        Trong Lễ phát động, nhà trường đã tổ chức quyên góp, ủng hộ sách cho thư viện, có gần 450 cuốn sách đã được ủng hộ tại buổi lễ do Nhà sách Kỳ Anh và học sinh các lớp ủng hộ gồm sách tham khảo, sách truyện thiếu nhi.
Đại diện Nhà sách Kỳ Anh ủng hộ sách cho thư viện nhà trường
Học sinh khối 9 ủng hộ sách tham khảo
Học sinh khối 8 ủng hộ sách  
Học sinh khối 7 ủng hộ sách  
Học sinh khối 6 ủng hộ sách  
          Đặc biệt, trước đó, cô giáo Nguyễn Thị Tuyết Anh - Nguyên Chủ tịch Hội Nông dân Hà Tĩnh, nguyên giáo viên nhà trường, người đại diện tủ sách “Tinh hoa Lam Hồng” đã tặng cho nhà trường những cuốn sách tham khảo rất quý giá, được chọn lọc kỹ càng bởi những người yêu sách, am hiểu về sách với trị giá trên 5 triệu đồng.
Tiếp nhận sách từ "Tủ sách Lam Hồng"

Tác giả bài viết: BBT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây