Ba em học sinh của Trường THCS Sông Trí - thị xã Kỳ Anh đều đạt Giải ba cấp quốc gia Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2021

Thứ năm - 11/11/2021 15:12    Đã xem: 2549
Ngày 10 tháng 11 năm 2021, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Thủ đô Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2021 với chủ đề “Cuốn sách tôi yêu”. Theo đó, học sinh Trường THCS Sông Trí đạt kết quả rất xuất sắc khi cả ba bài dự thi giới thiệu sách của các em Nguyễn Trần Thảo Nhiên lớp 6A, Dương Hiền Lương lớp 7A, Trần Bảo Anh lớp 8G đã vượt qua hơn 3000 bài thi trên cả nước để có mặt trong số 40 bài thi đạt giải quốc gia và đều giành Giải ba.
Ba em học sinh của Trường THCS Sông Trí - thị xã Kỳ Anh đều đạt Giải ba cấp quốc gia Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2021
        Để có được kết quả ngọt ngào như trên, trong những năm học qua, trường THCS Sông Trí đã tích cực đổi mới công tác quản lí, đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học, chú trọng tổ chức chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo ngay trong nhà trường, tại thư viện, phòng truyền thống, các phòng chức năng, vườn thực hành. Đặc biệt, nhà trường rất quan tâm xây dựng văn hóa đọc, đa dạng hóa các hình thức đọc sách, lan tỏa niềm đam mê đọc sách cho học sinh từ việc đổi mới hoạt động của thư viện. Do vậy, chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường luôn được xếp tốp đầu toàn tỉnh, học sinh tham gia các cuộc thi cấp tỉnh, cấp quốc gia đạt kết quả xuất sắc.
          Nhằm đáp ứng yêu cầu dạy học, nhà trường đã đầu tư xây dựng cơ sở vật chất phòng thư viện theo hướng hiện đại. Thư viện nhà trường diện tích 150 m2, có ti vi màn hình lớn, hệ thống âm thanh, máy tính kết nối internet, thư viện kết nối liên thông với vườn thực hành sinh học tạo thành thư viện xanh trong một không gian mở. Hằng năm, thư viện được bổ sung các loại sách tham khảo, sách thiếu nhi, truyện đọc, truyện tranh, đáp ứng nhu cầu dạy học, nhu cầu giải trí của giáo viên và học sinh. Để bổ sung nguồn sách mới, thư viện nhà trường đã liên kết với Thư viện cộng đồng thị xã Kỳ Anh để luân chuyển sách hằng tháng.
Một góc thư viện Trường THCS Sông Trí
        Để tổ chức hiệu quả các hoạt động của thư viện, nhà trường đã đưa nội dung tổ chức các hoạt động của thư viện vào kế hoạch giáo dục, nhất là phát huy vai trò của các tổ chuyên môn. Tổ chuyên môn Văn-Sử-GDCD đã đưa các tiết dạy hoạt động trải nghiệm “Đọc sách tại thư viện” vào kế hoạch dạy học bộ môn Ngữ văn, Giáo dục công dân, Lịch sử. Trong năm học, mỗi môn được bố trí từ 2 đến 4 tiết học học chính khóa tại thư viện nhà trường. Ngoài ra, hằng tuần, mỗi lớp được bố trí ít nhất một tiết đọc sách tại thư viện.
        Qua các tiết hoạt động trải nghiệm, các em được trực tiếp tham quan, học hỏi, tìm hiểu, giao lưu, đọc sách ngay tại thư viện. Từ đó, các em biết thêm bao điều bổ ích, được giáo dục kỹ năng sống, biết yêu mến và tự hào về truyền thống nhà trường, biết trân quý hơn từng trang sách nhỏ, những bài học làm người sẽ lớn dần cùng các em từ những hoạt động trải nghiệm ý nghĩa hôm nay. Có thể nói, đổi mới phương pháp dạy học gắn với thực tiễn từ việc phát huy cơ sở vật chất hiện có của nhà trường đã đem lại những dấu ấn đặc biệt trong nhiều giờ học, cho thấy sự nỗ lực của thầy và trò, sự chỉ đạo đúng đắn và kịp thời của ban giám hiệu nhà trường nhằm đáp ứng yêu cầu dạy học trong tình hình mới, góp phần nâng cao chất lượng dạy học.
Tiết học giới thiệu sách tại thư viện Trường THCS Sông Trí
        Bên cạnh đó, nhà trường đã tổ chức nhiều sân chơi hấp dẫn, bổ ích cho học sinh tại thư viện. Các hoạt động giới thiệu sách, triển lãm sách theo chủ đề, tổ chức các cuộc thi viết về sách, về thầy cô và mái trường được tổ chức thường xuyên trong suốt năm học tại thư viện. 
Hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam năm 2021”, nhằm tôn vinh giá trị của sách, mong muốn góp phần lan tỏa văn hóa đọc trong nhà trường và trong cộng đồng, nhà trường đã phát động cuộc thi viết “Cảm xúc về sách thư viện” năm 2021.
        Qua cuộc thi này, các em có dịp bày tỏ những cảm xúc của mình về những cuốn sách, những tác phẩm văn học mà mình yêu thích; các em nhận thức được nhiều bài học cuộc sống bổ ích từ những trang sách nhỏ để mỗi ngày yêu hơn, gắn bó hơn với sách, từ đó lan tỏa niềm đam mê đọc sách trong nhà trường cũng như toàn xã hội; các em hiểu được sách là bạn, là thầy, là kho tàng kiến thức vô giá của nhân loại mà không dễ gì thay thế được. Và thư viện nhà trường mỗi ngày lại thêm đông hơn, các em mong đến giờ ra chơi hay mỗi tiết học hoạt động trải nghiệm “Đọc sách tại thư viện” để được tìm đọc những cuốn sách mà mình yêu thích nhất. Đó có lẽ là là thành công lớn nhất của từ cuộc thi này.
 
Trao các giải nhất cấp trường cuộc thi viết “Cảm xúc về sách thư viện” năm 2021
        Từ các hoạt động rất thiết thực được tổ chức hằng ngày tại thư viện, học sinh Trường THCS Sông Trí đã tự tin tham gia những cuộc thi giới thiệu về sách cấp tỉnh, cấp quốc gia, ở đó các em có cơ hội thể hiện những phẩm chất, năng lực, vốn hiểu biết của bản thân, kỹ năng trình bày, diễn thuyết. Những hoạt động miệt mài đó đã được đền đáp xứng đáng với thành quả ngọt ngào ngay từ đầu năm học 2021 - 2022, đó là ở cuộc thi “Giới thiệu sách trực tuyến năm 2021” với chủ đề “Cuốn sách tôi yêu” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức, nhà trường đã có ba bài giới thiệu sách của ba em học sinh tham gia dự thi.
        Kết quả rất xuất sắc khi cả ba bài dự thi của các em Nguyễn Trần Thảo Nhiên lớp 6A giới thiệu cuốn sách “Ngã ba Đồng Lộc - Ngã ba anh hùng” của tác giả Bùi Minh Huệ và Đặng Thị Yến; em Dương Hiền Lương lớp 7A giới thiệu cuốn sách “Không gia đình” của tác giả Hector Malotem Trần Bảo Anh lớp 8G giới thiệu cuốn sách “Dế mèn phiêu lưu ký” của nhà văn Tô Hoài đã vượt qua hơn 3000 bài thi trên cả nước với hai vòng thi để có mặt trong số 40 bài thi đạt giải quốc gia.
 
 

Em Nguyễn Trần Thảo Nhiên (trái), em Trần Bảo Anh (phải) ...

và em Dương Hiền Lương trong những tiết đọc sách tại thư viện nhà trường

BTC trao giải cho các thí sinh        Một trang sách khép lại, một câu chuyện kết thúc nhưng dư âm của nó chắc chắn sẽ còn mãi trong tâm trí chúng ta, để ta biết yêu hơn cuộc sống, biết hướng tới cái đẹp, biết thanh lọc tâm hồn, biết tích lũy tri thức, biết sống có ý nghĩa hơn, tích cực hơn mỗi ngày. Các hoạt động dạy học tại thư viện của Trường THCS Sông Trí đã tạo nên sức vang hưởng, sự lan tỏa, thắp lên cho các em niềm đam mê đọc sách, để mỗi ngày các em càng yêu hơn, gắn bó hơn với những trang sách nhỏ, từ đó lan tỏa văn hóa đọc tới mọi người, mọi nhà./.
 
Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2021 với chủ đề “Cuốn sách tôi yêu” do Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức
Để góp phần chấn hưng văn hóa đọc, đa dạng các hình thức đọc sách, lan tỏa niềm đam mê đọc sách trong cộng đồng và đáp ứng yêu cầu của việc chuyển đổi số phục vụ người dân, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2021 với chủ đề: “Cuốn sách tôi yêu”.
Cuộc thi được tổ chức dành cho người đang học tập, làm việc và sinh sống tại Việt Nam (từ 06 tuổi trở lên). Nội dung thi: Giới thiệu, chia sẻ cảm nhận về một hoặc một số cuốn sách yêu thích và có tác động tích cực đối với bản thân. Hình thức thi: Thí sinh dự thi bằng cách xây dựng các video giới thiệu sách.
Cuộc thi được chia làm hai vòng: vòng 1 là sơ loại, vòng 2 là vòng bình chọn
Cơ cấu giải thưởng: 01 giải Đặc biệt, 03 giải Nhất, 06 giải Nhì, 10 giải Ba và 20 giải Khuyến khích.

Tác giả bài viết: PHT-ĐVB

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây