Trường THCS Sông Trí - Thị xã Kỳ Anh.

TẾT QUÊ EM

"Tết ở quê em vậy đó, bình dị, ấm áp, chan chứa tình người, tình Xuân", đó là những tâm sự của bạn Nguyễn Thị Kiều Trinh, lớp 8A qua bài viết Tết quê em. Ban biên tập xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc bài viết này.

Buổi sớm mai thức dậy, mở khung cửa nhỏ, hít hà không khí trong lành và ẩm ướt của mùa xuân, nghe giọt sương chạm khẽ trên nụ hoa bé xíu đặt bên cửa sổ, biết là mùa xuân đã về. Những hạt nắng xuân nhẹ nhàng, mỏng mảnh chưa đủ xua đi cái giá lạnh nhưng vẫn khiến lòng người ấm áp đến lạ. Đất trời như bừng sáng, dịu dàng trong sắc hồng của đào phai và sắc vàng của mai vàng rực rỡ.
        Xuân đến, hết thảy mọi thứ như đều thay đổi, tất cả hối hả hơn, rộn ràng hơn. Hai bên đường, nào hoa mai đang khoe sắc, hoa đào nở hương thơm ngát, những cây quất trĩu quả vàng cam đẹp mắt. Những câu đối đỏ được bày bán ở những cửa hàng cùng tranh ảnh, phong bao lì xì đầy sắc màu hay hình ảnh các em nhỏ náo nức được cha mẹ chở đi sắm đồ tết, sự rộn ràng của ngày giáp tết làm cảnh vật như bừng tỉnh, tràn đầy sức sống. Không khí trong những ngày giáp tết cũng thật dễ chịu, thoáng mát ngát hương thơm của thiên nhiên. Mùa xuân là mùa của sự hồi sinh, mùa của hạnh phúc, nhưng ngoài kia,biết bao mảnh đời bất hạnh vẫn còn đó,vẫn cần lắm sự sẻ chia, yêu thương, đồng cảm. Bởi thế, ở quê em, những hoạt động sẻ chia lá lành đùm lá rách đã được rất nhiều người hưởng ứng, vì cái tết ấm no cho mọi người, điều đó càng làm cho vẻ đẹp ngày tết thêm tỏa sắc hơn.
        Xuân đến cũng là dịp để mọi người háo hức đón một cái Tết đầm ấm bên gia đình, người thân. Không khí trước tết thật sự rất tuyệt vời. Cứ vào những ngày giáp tết là người người lại nô nức đi sắm đồ tết, nào là hoa đào, hoa mai về trang trí nhà, ai nấy đều tấp nập, bận bịu cho ngày tết. Đối với những người con xa quê đi làm ăn thì đây chính là dịp để trở về thăm quê hương, thăm cha mẹ đã lâu không gặp, hình ảnh người người chen chân nhau  đi mua vé xe để về tết cho thấy niềm háo hức và sự nhớ nhung khôn xiết của họ đối với cha mẹ, ông bà, đối với quê hương trong ngày tết. Nhà nhà, cha mẹ và con cái cùng nhau dọn dẹp nhà cửa, trang trí những chiếc đèn nháy bắt mắt để đón tết. Nhiều nhà còn dán câu đối đỏ ở trước nhà, hay là dùng những cây nêu để trang trí ngay trước nhà.
        Em thích nhất là được cùng người thân trong gia đình quây quần bên nhau gói bánh chưng, cái cảm giác sung túc, đầm ấm ấy thật không thể diễn tả nổi.Vui nhất là tối 30 tết, các thành viên trong gia đình đoàn tụ đầy đủ nhất, cùng nhau ăn bữa cơm tất niên, kể cho nhau nghe một năm qua mình đã làm những gì, có những trải nghiệm lý thú ra sao, cùng nhau chúc thọ ông bà, gửi đến ông bà những món quà trân quý , những lời hỏi han khiến gia đình thêm ấm cúng.
        Bước sang năm mới, lòng người thêm hân hoan, mong một năm mới nhiều may mắn, cuộc sống thêm nhiều niềm vui mới. Sau những ngày đoạn tụ, người người lại trở về với công việc, những chuyến xe lại ra đi, hẹn nhau một mùa hội ngộ tới, sẽ lại cùng nhau đón một cái tết sung túc hơn, đầm ấm hơn. Tết ở quê em vậy đó, bình dị, ấm áp, chan chứa tình người, tình Xuân.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Kiều Trinh, lớp 8A

Nguồn tin: trường THCS Sông Trí