THCS Sông Trí: Kế hoạch dạy học trực tuyến năm học 2021 - 2022

Thứ sáu - 03/09/2021 12:11    Đã xem: 1012
Từ ngày 06/9/2021, nhà trường tổ chức dạy học bằng hình thức dạy trực tuyến (cho đến khi có thông báo mới)

Dạy học trực tuyến năm học 2021 - 2022

Thực hiện Công văn 1668/SGDĐT- GDPT ngày 01/9/2021 của Sở GD&ĐT Hà Tĩnh về việc tổ chức tựu trường, khai giảng và dạy học năm học 2021 - 2022. Trường THCS Sông Trí xây dựng Kế hoạch dạy học trực tuyến năm học 2021 - 2022 như sau:
     I. MỤC ĐÍCH
      - Giúp học sinh được học theo chương trình giáo dục phổ thông theo quy định.
      - Phát triển năng lực tự học của học sinh và nâng cao kỹ năng tổ chức dạy học qua internet của giáo viên.
      - Tăng cường mối liên hệ giữa nhà trường và gia đình trong việc tổ chức, hỗ trợ học sinh trong học tập.
    - Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học theo hướng tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.
     1. Thời gian: Từ ngày 06/9/2021, thực hiện theo thời khóa biểu của nhà trường.

(Học buổi chiều, từ 14h00 đến 17h00 ngày thứ hai đến thứ 7 hàng tuần)

2. Sử dụng phần mềm hỗ trợ dạy trực tuyến
           - Toàn trường sử dụng phần mềm Zoom để dạy học trực tuyến.
          - Mỗi lớp học sử dụng một tài khoản Zoom cố định (đã được nhà trường lập và đặt tên theo lớp) do giáo viên chủ nhiệm hoặc lớp trưởng làm chủ. Tài khoản của các lớp sẽ mở hoạt động từ 13h50 đến 17h00.
          - Học sinh đặt tên tài khoản có 3 thông tin lần lượt: số thứ tự theo danh sách, họ tên và lớp (học sinh không có đủ thông tin thì không duyệt vào lớp).

Ví dụ: (số thứ từ 1-9 thì ghi thêm số 0 phía trước)

01. Bùi Thế Anh 9A
05. Nguyễn Thị Khánh Dung 9A
29. Nguyễn Tuấn Tú 9A

Đầu buổi học, học sinh đăng nhập vào lớp của mình, giáo viên chủ nhiệm hoặc lớp trưởng duyệt vào lớp, điểm diện, cuối buổi học các em mới thoát khỏi lớp học.
          - Giáo viên bộ môn: đặt tên tài khoản đầy đủ họ và tên. Đến tiết dạy, giáo viên sẽ đăng nhập vào lớp học, giáo viên chủ nhiệm hoặc lớp trưởng duyệt và chuyển quyền điều hành tài khoản Zoom cho giáo viên bộ môn, hết giờ giáo viên bộ môn tự thoát ra khỏi lớp học, giáo viên dạy môn tiếp theo vào lớp theo quy trình trên.
     3. Chương trình dạy học
          Thực hiện linh hoạt chương trình dạy học đã xây dưng, được tổ chuyên môn thông qua và đã được phê duyệt.
     4. Nội quy dạy học trực tuyến

1. Học sinh ngồi vào bàn học trước 15 phút, chuẩn bị máy tính cá nhân hoặc điện thoại, đăng nhập vào tài khoản lớp học. Học sinh nghỉ học hoặc vào muộn thì phải nhờ phụ huynh liên lạc xin phép giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn.

2. Học sinh đặt tên tài khoản để đăng nhập vào lớp phải có 03 thông tin lần lượt: số thứ tự theo danh sách lớp, họ tên và lớp (học sinh không có đủ thông tin thì không được duyệt vào lớp)

3. Học sinh phải chuẩn bị đầy đủ dụng cụ học tập, vở ghi, tài liệu theo yêu cầu và ghi bài đầy đủ.
4. Học sinh phải bật camera suốt quá trình học, bật/tắt microphone theo hướng dẫn của thầy cô.
5. Học sinh tuyệt không chat những nội dung không liên quan đến bài học trên cửa sổ phòng học trực tuyến của lớp làm ảnh hưởng tới lớp học. Nếu có ý kiến thì học sinh giơ tay, bật microphone để trao đổi với thầy cô. Không nói tục, nói leo hay có những hành vi phản cảm trong lớp học.
6. Học sinh mặc trang phục gọn gàng, nghiêm chỉnh khi ngồi vào bàn học.
7. Khi học sinh đến trường để học trực tiếp, nhà trường sẽ có lịch kiểm tra kiến thức theo quy định của Bộ GD&ĐT và kiểm tra vở ghi thời gian học trực tuyến.
8. Nếu học sinh vi phạm nội quy sẽ bị xử lí kỷ luật theo quy định.

Những công việc cha mẹ cần đồng hành cùng các con:

1. Sắp xếp góc học tập cho con cố định, yên tĩnh tại gia đình.
2. Chuẩn bị cho con các thiết bị học trực tuyến, cài đặt phần mềm Zoom, hướng dẫn các con sử dụng thiết bị công nghệ hỗ trợ học tập. Trường hợp gia đình có nhiều con học cùng cấp hoặc không có thiết bị học trực tuyến thì phụ huynh báo với giáo viên chủ nhiệm và xin phép ghép cho con học chung với bạn gần nhà nhưng phải đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch Covid-19.
3. Hỗ trợ in phiếu, tài liệu học tập cho con.
4. Giám sát, nhắc nhỡ con em của mình tham gia học tập, làm bài đầy đủ.
5. Phụ huynh cần thông báo với giáo viên bộ môn, giáo viên chủ nhiệm khi con không thể tham gia lớp học và nêu rõ lí do. Đồng thời, phản hồi lại với giáo viên sau buổi học nếu thấy con gặp khó khăn.

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
      - Đối với giáo viên bộ môn: sử dụng cơ bản thành thạo các phần mềm dạy học đã được tập huấn, đặc biệt là phần mềm Zoom, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình dạy học. Chuẩn bị bài dạy chu đáo, chú trọng hướng dẫn kỹ năng tự học cho học sinh.
     - Giáo viên chủ nhiệm: nắm rõ hoàn cảnh gia đình của từng học sinh từ đó phân đối tượng học sinh thành các nhóm để có giải pháp tổ chức dạy học phù hợp, đạt hiệu quả; đảm bảo không để bất kỳ học sinh nào không được học tập.
     - Đối với học sinh: tham gia học tập và hoàn thành đầy đủ bài học theo hướng dẫn của giáo viên. Trường hợp đặc biệt, học sinh không có máy tính hoặc điện thoại thông minh hoặc không có điều kiện kết nối Internet thì học sinh có thể qua nhà bạn gần nhất để học.
     - Đối với cha mẹ học sinh: chuẩn bị các điều kiện cơ bản cho con học trực tuyến; giám sát, hỗ trợ quá trình học của con mình; phối hợp, hướng dẫn con em mình hoàn thành các yêu cầu của giáo viên.
      Trên đây Kế hoạch dạy trực tuyến năm học 2021 - 2022 của trường THCS Sông Trí./.